Con Đường Hạnh Phúc Hà Giang và sự thật ít ai biết

Con Đường Hạnh Phúc Hà Giang dấu mốc Lịch Sử của Thanh Niên Xung Phong, và sự lột xác sau 60 năm hình thành phát triển. Tìm hiểu sự hình thành, quá trình mở ra Con Đường Hạnh Phúc Hà Giang. Hôm nay, thuê xe máy Hà Giang sẽ cùng bạn suy ngẫm về quá trình tạo nên Vạn Lý Trường Thành Việt Nam.

Những điều cần biết về Con Đường Đường Hạnh Phúc Hà Giang

1.1 Ai là người xây dựng Con Đường Hạnh Phúc Hà Giang

Có thể nói hiếm hoi trong trên Thế Giới này có 1 đất nước với những con người tuy nhỏ bé nhưng vô cùng bất khuất như dân tộc Việt Nam ta. Hầu như khắp nơi trên mọi miền tổ quốc những nơi mà  tôi đã từng đặt chân đến lại có 1 đại công trình kỳ vĩ, được xây dựng lên bằng chính bàn tay và khối óc của con người hơn nửa thế kỷ trước con đường mang tên “Con Đường Hạnh Phúc Hà Giang.

Sở dĩ cung đường này được gọi với cái tên là “Con Đường Hạnh Phúc” bởi đây là thành quả của sự hy sinh sương máu, là truyền thống sức mạnh và đoàn kết của Thanh Niên các trong 2 triệu ngày công ròng rã. 

Hơn 1.300 Thanh Niên Xung Phong và hơn 1.000 nhân công, họ làm việc bằng những công cụ hết sức thô sơ, chỉ là cuốc, xẻng, là xà beng, búa tạ,… trong điều kiện vô cùng khó khăn, thiếu thốn lương thực, nước uống và cả kiểu khí hậu khắc nghiệt của vùng cao (khi thì quá nóng khi thì quá lạnh). 

Trong đó đoạn thi công khó khăn nhất là đèo Mã Pì Lèng với chiều dài 20km sở dĩ vì địa hình quá dốc và chỉ toàn đá, tổ thi công cực kỳ khó khăn để lập 1 đội Cảm Tử gọi là đội Cơ Dũng bao gồm 17 người sau đó tăng lên 30 người.  Làm nhiệm vụ đu dây từ trên đỉnh núi sau đó khoan phá nổ mìn suốt gần 1 năm ngày nào cũng như ngày nào, họ hăng say làm việc trong điều kiện khó khăn và nguy hiểm chỉ 1 sơ xuất nhỏ sẽ phải đánh đổi bằng tính mạng. 

1.2 Cảm xúc thế nào khi hoàn thành Con Đường Hạnh Phúc ở Hà Giang

Trong đoạn thi công này Ban Chỉ Huy công trường đã đóng sẵn 11 cái quan tài sẵn công trường 2km, để hễ có tai nạn sảy ra không qua khỏi kịp lo hậu sự cho anh em. Dẫu biết hi sinh là chuyện quy luật nhưng dám hi sinh vì cái chung cho Tổ Quốc luôn là hào hùng nhất.

Hình ảnh thông xe năm 1965 Con Đường Hạnh Phúc Hà Giang

Thế nhưng, họ vượt qua tất cả với bàn tay và khối óc của hàng nghìn người đã mở ra con đường đó góp phần đem lại cuộc sống ấm no cho dân tộc, cho đồng bào nơi đây. Đây có thể coi là một kỳ tích mà ai khi đến du lịch tại Con Đường Hạnh Phúc Hà Giang ai cũng phải cảm phục.

Đường được khởi công xây dựng vào tháng 9/1959 hoàn thành vào tháng 3/1965, sau 6 năm mới hoàn thành. Công trình có tổng chiều dài 185 km chạy qua 4 huyện khó khăn nhất của Hà Giang là Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc. Với điểm bắt đầu là Cầu Gacdie(Gạc đì)Thành Phố Hà Giang bây giờ tới hết Huyện Mèo Vạc.

1.3 Có bao nhiêu phương án xây dựng cho Con Đường Hạnh Phúc

Theo 1 số tài liệu ghi chép lại việc cung đường đi qua đâu để tiết kiệm chi phí là bài toán khó khăn nhất thời bấy giờ. Ban chỉ huy công trình có mời 1 số chuyên gia Trung Quốc  tới khảo sát nhưng theo phương án đưa ra, đường sẽ đi sát với đường biên giới nơi chỉ có thể kết nối giao thương chứ không giúp đồng bào ta tiếp cận được tuyến đường. 

Nên phương án này bị loại bỏ và quyết tâm xây dựng đúng theo thiết kế ban đầu là xuyên qua các sườn đá, tuy khó khăn nhưng đường sẽ gần với khu vực đồng bào đang sinh sống mới thay đổi cuộc sống của đồng bào.

Đúng với chủ chương con đường sau 60 năm đã giúp việc giao thương kinh tế, văn hóa, giáo dục phát triển vượt bậc cho đồng bào nơi đây. Cùng với định hướng phát triển du lịch theo các mô hình là: Du lịch Văn Hóa, Du Lịch sinh thái.

 Cho tới nay hàng năm nơi đây đón hàng triệu du khách tới thăm quan trải nghiệm. Thông thường, chúng ta chỉ nghe thấy tắc đường ở hà nội hay các thành phố lớn nhưng ở các cung đèo của Con Đường Hạnh Phúc Hà Giang, vẫn thường xuyên xảy ra tắc mỗi dịp cuối tuần hoặc các lễ hội văn hóa được tổ chức. Lượng khách Du Lịch về quá đông và đó là 1 tín hiệu đáng mừng cho Con Đường Hạnh Phúc Hà Giang niềm tự hào của người dân bản địa.

1.4 Tại sao lại gọi là Con Đường Hạnh Phúc ở Hà Giang?

Sau 2 năm xây dựng gần các tổ đội đã cơ bản nối được các huyện lỵ với nhau. Năm 1961 Hà Giang vinh dự được Chủ Tịch Hồ Chí Minh tới thăm, chia sẻ về công trình đang thi công lúc bấy giờ các tổ thi công nói con đường mở tới đâu mang ánh sáng văn minh và ấm no tới cho đồng bào tới đó.

Bác nói” Vậy sao không đặt tên là Đường Hạnh Phúc” Và từ đó con đường được gọi là” Con Đường Hạnh Phúc Hà Giang”.

1.5 Ý nghĩa lớn lao về Con Đường Hạnh Phúc Hà Giang.

Giờ đây, từ thành phố Hà Giang đến Mèo Vạc, qua những thị trấn huyện lỵ dọc tuyến đường có thể hình dung rõ nhất mà Con Đường Hạnh Phúc đã mang lại. 

Những địa danh thiêng liêng, những kỳ quan danh thắng, những di tích lịch sử văn hóa, những vẻ đẹp riêng có của cuộc sống trên vùng cao nguyên đá dường như được kết chặt, tạo sự liên kết giao thương kinh tế lẫn văn hóa  tất cả đã được con đường “Đánh Thức”.

Không những là con đường huyết mạnh giúp việc lưu thông dễ dàng ,mà con đường kéo tới địa phận Cao Bằng nối liền với tuyến QL.34 cũng là tuyến đường trọng yếu của các tỉnh miền núi phía bắc.

Có lẽ ở Việt Nam không có tuyến đường nào mang lại nhiều cảm xúc cho những người đã từng đến với cung đường này như vậy. Điểm cực bắc Lũng Cú của huyện Đồng Văn không nằm trên cung đường, nhưng chính nhờ Con Đường Hạnh Phúc Hà Giang này mới có thể kết nối được những bước chân mọi miền Tổ quốc về với Hà Giang.

1.6 Niềm vui và nỗi buồn nơi cuối Con Đường Hạnh Phúc Hà Giang

Năm 1965 tuyến đường đã thông suốt giờ đây đồng bào các dân tộc vùng xa nhất đã có thể kết nối được với thế giới bên ngoài, với thời gian tới thị xã Hà Giang lúc bấy giờ rút ngắn xuống còn 4 – 6 giờ đồng hồ thay vì 3 – 4 ngày như trước.

Đó là 1 kỳ tích và niềm vui của hơn 1300 Thanh Niên Xung Phong và 1000 công dân địa phương thể hiện trên khuân mặt của các chiến sỹ hoàn thành nhiệm vụ trở về. Nhưng bên cạnh niềm vui vô bờ bến đó xen lẫn cả nỗi buồn khi có những đồng chí đã mãi nằm lại ở nơi xa xôi và cô độc nhất, độ tuổi mới chỉ bắt đầu nhưng vì tổ quốc các đồng chí đã anh dũng ngã xuống vì tiếng gọi của Tổ Quốc.

Tuy không được tham gia vào ngày vui khi hoàn thành công trình to lớn nhưng  sự hi sinh cao quý đó luôn nằm trong trái tim của hàng triệu người Việt Nam.

Hiện nay 14 chiến sĩ đã hi sinh trong quá trình thi công Con Đường Hạnh Phúc Hà Giang được chôn cất tại nghĩa trang liệt sỹ Huyện Yên Minh. Nếu đi phượt qua đây bạn có thể ghé thăm tưởng nhớ tới nhưng anh hùng đã hi sinh cho sự ấn no cho nơi địa đầu biên cương.

Danh sách liệt sĩ Thanh niên Xung Phong đã hi sinh trong khi Mở Con Đường Hạnh Phúc

Những ai có thể đến Con Đường Hạnh Phúc Hà Giang

Bạn nhất định phải đến Con Đường Hạnh Phúc Hà Giang 1 lần trong đời. Để tận mắt chứng kiến công trình mang tính lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Vam nói chung, các Thanh Niên Xung Phong nói riêng.

2.1 Có gì trên Con Đường Hạnh Phúc ở Hà Giang?

Cung đường với địa hình hiểm trở xuyên qua các cánh rừng nguyên sinh nhất, nên khi tới đây bạn sẽ nhìn được hết tầm mắt với cảnh sắc thiên nhiên đầy hoa mị. Với các địa danh nổi bật nhất trên Con Đường Hạnh Phúc Hà Giang như: 

2.1.1 Cổng Trời Quản Bạ

 Cổng Trời với cái tên dường như là đưa du khách một cảm giác lên mây chạm đến bầu trời mà bao người muốn chinh phục.

Đây là một địa danh nổi tiếng của Hà Giang với độ cao hơn 1500m cách thành phố Hà Giang khoảng 43 km. Cổng trời nằm ở giữa 2 đỉnh núi và hạ thấp vừa đủ một con đường chạy qua và cũng chính là đoạn đầu của Con Đường Hạnh Phúc Hà Giang, cửa ngõ đầu tiên cho Con Đường Hạnh Phúc. Đứng trên ngọn núi có thể ngắm nhìn được toàn cảnh núi rừng Tây Bắc.

Có thể nói đây là một địa điểm tuyệt vời để bạn có thể chiêm ngưỡng ngắm toàn bộ bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, chiêm ngưỡng cảnh mây núi sương mù hòa quyện với nhau tạo nên một khung cảnh như chốn bồng lai tiên cảnh.

2.1.2. Đèo Mã Pì Lèng

Đèo Mã Pí Lèng được du khách xếp vào nhóm “Tứ Đại Đỉnh Đèo” của vùng núi phía bắc Việt Nam, cùng với Đèo Ô Quy Hồ, Đèo Khau Phạ và Đèo Pha Đin. 

Đèo được đặt tên theo bản Mả Pì Lèng xã Pải Lủng khi mở đường những năm 1960, giới chức quản lý cung đường đã sửa đổi “Mả” thành “Mã” để thuận nghe nói trong tiếng phổ thông.

Mã Pì Lèng (馬鼻梁 | Mã Bí Lương) là tên gọi theo tiếng H’Mông, có nghĩa là sống mũi ngựa. Có ý kiến gán nghĩa bóng cho tên gọi này chỉ sự hiểm trở bậc nhất của đỉnh núi, nơi những con ngựa cái leo lên đến đỉnh trụy thai mà chết.

Đỉnh đèo được đặt bức tượng đài bằng đá hoa cương với 5 cựu Thanh Niên Xung Phong tiêu biểu mở nên con đường lịch sử. Cách đó không xa là vị trí lý tưởng để bạn chụp những bức ảnh ở tọa độ cao nhất là Mỏm Đá Tử Thần.

Trong quá trình chinh phục đèo bạn cũng có thể dừng lại chụp ảnh dòng Sông Nho Quế thơ mộng ví như 1 tấm lụa xanh biếc len lỏi dưới thung lũng.

2.1.3 Dốc Thẩm Mã

Dốc Thẩm Mã là con đường đèo uốn lượn nằm trên Con Đường Hạnh Phúc Hà Giang, nếu điểm xuất phát của bạn là từ Đồng Văn thì Dốc Thẩm Mã Là điểm đầu của địa phận của Mèo Vạc. 

Nổi tiếng là một đoạn đèo có chín khúc uốn lượn cực kì ấn tượng, đây là một cung đường quen thuộc cho những người trẻ yêu khám phá, thích chinh phục sự mạo hiểm và chiêm ngưỡng cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ khi đến với nơi đất địa đầu của tổ quốc.

Giữa những cheo leo hiểm trở của xứ sở đá là những sắc hoa đẹp đến nao lòng của loài  hoa Tam Giác Mạch vào thời điểm cuối năm. Thời điểm đó là mùa những bông hoa Tam Giác Mạch mọc len lỏi dưới chân các vách núi đá, ven đường tạo cho nơi đây một khung cảnh vừa hùng vỹ vừa thơ mộng. Đây cũng là địa điểm đẹp góp phần cho bức ảnh thêm 1 sắc màu mới cho du khách khi đến với Hà Giang.

2.1.4 Hẻm Tu Sản Sông Nho Quế

Sông Nho Quế là một phụ lưu của sông Gâm. Sông bắt nguồn từ Trung Quốc  khi chảy vào Việt Nam thì tạo ra một đoạn là biên giới Việt-Trung.

Hệ thống nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Nho Quế gồm: Nho Quế 1, Nho Quế 2, và Nho Quế 3. Chính những nhà máy thủy điện này đã tạo nên khu chứa nước khổng lồ khiến Hẻm Tu Sản càng thêm sâu hơn với chiều cao vách từ mặt nước khoảng 700 – 800 mét, chiều dài hẻm khoảng 1,7km.

Hẻm Tu Sản nằm dưới chân đèo Mã Pí Lèng (Huyện Mèo Vạc, Hà Giang). Năm 2009 Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch đã xếp khu vực này là Di Tích Danh Lam Thắng Cảnh Việt Nam. Sông Nho Quế được vinh danh là một trong những thung lũng kiến tạo độc nhất vô nhị của Việt Nam.

Tuy không nằm trên Con Đường Hạnh Phúc Hà Giang nhưng Hẻm Tu Sản trên dòng Sông Nho Quế là 1 mảnh ghép không thể thiếu cho bức tranh thơ mông của cảnh sắc nơi đây.

2.2 Tới Con Đường Hạnh Phúc Hà Giang cần chuẩn bị những gì?

Đối với những ai chưa bao giờ tới hay chuẩn bị tới với Con Đường Hạnh Phúc Hà Giang muốn khám phá vùng đất tuyệt vời này, bạn có thể thuê xe máy hoặc ghép Tour tham quan các địa điểm nổi tiếng Hà Giang 

2.2.1. Phương tiện đi lại Con Đường Hạnh Phúc Hà Giang

Khách thuê xe máy phượt trên Con Đường Hạnh Phúc

Bạn nên chuẩn bị cho mình 1 chiếc xe máy hoặc nếu ở xa buộc phải tới Hà Giang bằng xe khách thì thể Thuê xe máy Hà Giang ở TP Hà Giang để tiện cho chuyến đi.(Các địa điểm cho thuê xe cũng đã chuẩn bị các vật phẩm cơ bản cho bạn như: Mũ bảo hiểm, gang tay bảo hộ, áo đi mưa hoặc các đồ sửa xe cơ bản) giúp quá trình Phượt thuận lợi nhất.

2.2.2. Đồ đạc cần thiết khi đi Con Đường Hạnh Phúc Hà Giang

Các loại giấy tờ tùy thân như căn cước công dân để Booking khách sạn, giấy phép lái xe nếu như bạn chọn phượt bằng xe máy cho chuyến đi của mình, tiền mặt 1 số  tiền nhỏ bạn có thể mang theo và thẻ ngân  hàng để tiện cho việc thanh toán, 1 vài món đồ cần thiết nữa như băng gạc, thảo dược đuổi côn trùng hay kem chống nắng cũng là thứ cần thiết cho chuyến đi của bạn.

2.2.3. Trang phục nếu đến Con Đường Hạnh Phúc Hà Giang

Nên chọn cho mình những bộ quần áo thật thoải mái tiện cho việc di chuyển. Đặc biệt nếu tới Con Đường Hạnh Phúc Hà Giang vào các tháng cuối thu hoặc đầu năm nên chuẩn bị áo khoác vì nhiệt độ thường sẽ chênh lệch với nhiệt độ ở các vùng đồng bằng như Hà Nội khoảng 7 – 8 độ nên sẽ khá lạnh.

Lưu ý : Bạn nên lên lịch trình cụ thể tránh việc phải lưu thông trên Con Đường Hạnh Phúc Hà Giang vào ban đêm, vì cung đường rất nhiều khúc cua gấp có thể có mây nên tầm nhìn bị hạn chế. Việc di chuyển trên cung đường này bất  kể ngày hay đêm cũng nên chú ý tới tốc độ không được quá nhanh.

Những thông tin trên đã phần nào chi tiết về quá trình hình thành cung đường chiến lược xuyên thời gian, được gọi với 1 cái tên rất mĩ miều Con Đường Hạnh Phúc Hà Giang( Quốc lộ 4C).Cung đường được ai cũng mơ ước tới 1 lần, nếu cũng được mong muốn có 1 chuyến đi trên cung đường này hãy Liên Hệ Thuê Xe Máy Hà Giang để được hướng dẫn cụ thể cho chuyến du ngoại của mình.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *